Quy trình trồng rau mầm từ A-Z
1. Chuẩn bị
Bộ KIT đa dụng: khay trồng, lưới nhựa, túi giá thể, túi hạt giống, tờ hướng dẫn.
2. Ngâm, ủ hạt
* Mục đích:
- Loại bỏ tạp chất, hạt lép.
- Rút ngắn thời gian sinh trưởng.
- Tỷ lệ nảy mầm cao, cây mầm đồng đều.
* Cách ngâm, ủ:
- Trước khi gieo cần rửa sạch hạt.
- Cho hạt vào túi vải ngâm vào trong nước (2 sôi, 3 lạnh) trong 2 – 6 tiếng tùy theo loại hạt rau (xem bảng thời gian ngâm ủ ở cuối).
- Vớt hạt ra, để ráo nước sau đó ủ bằng vải để giữ ẩm trong 8 – 12h.
- Trước khi gieo nên ngâm qua nước sạch 5 phút để tăng độ nảy mầm.
HÌnh ảnh hướng dẫn quá trình ngâm, ủ hạt:
Bộ KIT đa dụng: khay trồng, lưới nhựa, túi giá thể, túi hạt giống, tờ hướng dẫn.
2. Ngâm, ủ hạt
* Mục đích:
- Loại bỏ tạp chất, hạt lép.
- Rút ngắn thời gian sinh trưởng.
- Tỷ lệ nảy mầm cao, cây mầm đồng đều.
* Cách ngâm, ủ:
- Trước khi gieo cần rửa sạch hạt.
- Cho hạt vào túi vải ngâm vào trong nước (2 sôi, 3 lạnh) trong 2 – 6 tiếng tùy theo loại hạt rau (xem bảng thời gian ngâm ủ ở cuối).
- Vớt hạt ra, để ráo nước sau đó ủ bằng vải để giữ ẩm trong 8 – 12h.
- Trước khi gieo nên ngâm qua nước sạch 5 phút để tăng độ nảy mầm.
HÌnh ảnh hướng dẫn quá trình ngâm, ủ hạt:
Đổ hạt ra một tấm vải (Thường dùng khăn mùi xoa hoặc khăn mặt Vớt hạt ra khỏi nước, chuẩn bị 1 tấm vải để tủ lên trên túi hạt |
Buộc tấm vải lại Chú ý: Buộc thật lỏng vì khi ngâm, ủ hạt sẽ nở to ra. Tủ vải lên trên túi hạt Chú ý: Sau khi vớt hạt ra nên ủ ngay khi vải và hạt còn ướt |
Ngâm
hạt ngập trong nước
Thời gian ngâm tuỳ thuộc vào từng loại hạt Chú ý: - Trước khi ngâm cần rửa sạch hạt từ 1 - 2 lần bằng nước sạch. - Trước khi gieo cần ngâm lại hạt khoảng 5 phút để làm tăng tỷ lệ nảy mầm. |
3. Gieo hạt
- Đặt lưới nhựa sau đó đổ 1 túi giá thể lên trên lưới.
- Gạt bằng giá thể.
- Gieo hạt đều lên bề mặt giá thể.
4. Chăm sóc
- Sau khi gieo tưới phun sương nhẹ và đậy kín khay lại bằng cách xếp chồng các khay lên nhau.
- Hàng ngày mở các khay ra tưới đảm bảo độ ẩm cho rau. Chú ý: không nên tưới vào chiều muộn vì sẽ làm cho rau dễ bị thối, mốc.
- Sau 3 – 4 ngày thì mở hẳn các khay và xếp lên giá hoặc thành hàng ra ban công để rau dần chuyển sang màu xanh.
5. Thu hoạch & bảo quản
- Sau 5 – 7 ngày trồng có thể thu hoạch rau.
- Ngừng tưới một ngày trước khi thu hoạch.
- Thu hoạch bằng cách: dùng dao tem cắt sát bề mặt giá thể.
- Sau khi thu hoạch nên chế biến ngay để có được dinh dưỡng tốt. Nếu chưa chế biến được ngay thì có thể xếp rau ngay ngắn vào hộp (không rửa rau trước khi bảo quản) và bảo quản trong tủ mát.
Lưu ý: chỉ khi nào ăn mới rửa rau để tránh dập, nát và kéo dài được thời gian bảo quản. Thông thường rau mầm cải củ bảo quản được từ 5 – 7 ngày, các loại đỗ 3 -4 ngày.
Sau khi thu hoạch, nhặt sạch phần gốc còn lại bỏ xuống đáy khay. Phơi giá thể 2- 3 nắng để diệt nấm và tái sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét