Thứ Hai, 7 tháng 5, 2012

Phương pháp thủy canh rau mầm


Thủy canh rau mầm
Monday, April 20, 2009 4:57:27 PM
http://files.myopera.com/hvsang/blog/Image%282303%29.jpg
Tại sao phải tự trồng rau mầm?
Vì sợ cái TÂM của người sản xuất rau không SẠCH. Nói thế không phải là “vơ đũa cả nắm” nhưng vì chạy đua theo lợi nhuận thì con người ta có thể làm những điều “vô trách nhiệm đến mức phi thường”. Gần đây, trên báo đài đầy rẫy thông tin nhiều người sản xuất rau đã quên đi sức khỏe của người tiêu dùng, có không ít người sử dụng hóa chất độc hại để kích thích rau phát triển “siêu tốc” đối với rau xanh, rau mầm, thậm chí giá đậu xanh mà chúng ta ăn hàng ngày cũng không ngoại lệ (ngâm đậu với một gói thuốc nhỏ 2 ngàn đồng của Ba Tàu là giá lên mát trời, trắng tinh và mập mạp như rồng, ăn vào không ai biết nhưng SẼ BIẾT SAU --> BỆNH HẬU!?). Tất nhiên là họ trồng rau để bán chứ đời nào họ dám ăn!? (Thành thật xin lỗi những người có TÂM trong sx rau!)
Bản chất của rau mầm là loại rau sạch và giàu dinh dưỡng, được trồng trên giá thể SẠCH và tưới bằng nước SẠCH. Chất dinh dưỡng trong hạt mầm đủ để nuôi dưỡng cây mầm sống trong một tuần lễ mà không cần bất kỳ loại phân bón phụ nào bên ngoài, nói cách khác rau mầm chỉ cần nước sạch và “hít thở khí trời” mà sống thôi (tất nhiên là rau chỉ có thể phát triển ở mức độ tự nhiên thôi, không thể “siêu tốc” được). Bản chất rau mầm tốt đẹp thế đó, nhưng cũng có nhiều người sản xuất rau mầm theo kiểu “siêu tốc” bằng cách ngâm hạt vào thuốc kích thích nảy mầm hoặc phun những loại thuốc kích thích tăng trưởng và gây ra hậu quả không lường cho người sử dụng.
Để đảm bảo cho sự trong sáng đúng nghĩa của rau mầm, chúng ta tự tay trồng để ăn thôi bà con ơi. Nào… dzô ta.
Kỹ thuật trồng rau mầm thủy canh
Nếu bạn là người bận bịu với công việc thì phương pháp trồng thủy canh sẽ là lựa chọn số 1. Vì sao? Thứ nhất là không cần tưới (vì mình đi làm cả ngày ở cơ quan mà), thứ hai là không sợ bị úng (vì nước được cung cấp từ rễ mà), thứ ba là rất cơ động + sạch sẽ (vì giá thể không còn là vấn đề đáng quan tâm nữa).

Cách trồng như sau:
1. Mua loại khay nhựa úp ly hoặc bất kỳ dụng cụ gì tương tự như vậy, miễn là có hai phần: phần chứa nước và phần giá đở ở trên

2. Trải lên phần giá đở một vài lớp vải trắng thưa (vd: vải may mùng chẳng hạn), hoặc bao bố mới đã giặt sạch phơi khô hoặc xơ dừa (phải ngâm nước vôi vài ngày và vắt khô + trải thêm lớp lưới ở dưới)

3. Ngâm hạt vài giờ (3 sôi + 2 lạnh) và rải đều lên từng khay, nên rải đều và mật độ vừa phải thôi, rải nhiều quá sẽ không hiệu quả, sau đó phun sương một ít nước để tạo ẩm và lấy giấy A4 hoặc khăn giấy khổ to hoặc giấy báo đậy kín lại các khay lại (nên để chồng các khay lên nhau để tiết kiệm diện tích) --> Giai đoạn này nhớ đậy kín và tránh gió nhé

4. Sau hai ngày hoặc 2.5 ngày là hạt đã nảy mầm, nên tháo lớp giấy ra vì khi đó mầm cây đã lên một đoạn và đẩy lớp giấy lên, nếu quan sát sẽ thấy cây mầm có màu vàng trắng và có rất nhiều rễ khí + nhiều rễ nhỏ đâm xuyên qua lớp vải.

5. Tách các khay ra và đổ một ít nước sạch vào dưới đáy khay (đổ nước vừa phải thôi) và đặt ở nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng mát (đặt ở cửa sổ hoặc ban công ở hướng Đông là tốt nhất), khi đó cây sẽ tự hút nước ở dưới đáy khay mà sống đến khi ta thu hoạch.

==> Xong. Hai ba ngày sau là thu hoạch, chẳng cần tưới gì cả. Nếu muốn cây lớn nhanh thì mua bóng đèn Daylight thắp thêm vài tiếng đồng hồ nữa vào ban đêm. (Riêng cá nhân tôi thì có làm một cái tủ lưới 4 tầng để các khay này, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa chống được ruồi, bướm xâm nhập khi mình không có ở nhà)

Viết ra có vẻ phức tạp vậy chứ làm dễ lắm. Nói chung với cách trồng thủy canh thì giá thể có tính xốp (xơ dừa hoặc tro trấu + mùn cưa) vẫn tốt hơn vải mùng, còn bao bố thì thấy dơ dơ thế nào ấy.

Hy vọng sau khi đọc bài này, anh/chị/em có thể tự tay trồng được những khay rau mầm chất lượng cao giúp cho bữa ăn gia đình mình thêm phần bổ dưỡng và an toàn.

Chúc thành công,

Ghi chú:
- Giá thể xơ dừa hoặc tro trấu + mùn cưa chỉ nên trồng một lần thôi nhé, đừng tiết kiệm trồng lại lần nữa mà rau úng hết thì khổ đó nghen.
- Nhớ xử lý giá thể xơ dừa bằng vôi để tiệt trùng và khử chất chát của xơ dừa.


========
Một vài hình ảnh trồng rau mầm:
http://picasaweb.google.com/sangtyphu/TrNgRauMMTIHu#

http://files.myopera.com/hvsang/blog/Image%282301%29.jpg
Thủy canh rau mầm

http://files.myopera.com/hvsang/blog/Image%281774%29.jpg
Cải mầm

http://files.myopera.com/hvsang/blog/Image%281822%29.jpg
Cải mầm

http://files.myopera.com/hvsang/blog/Image%281799%29.jpg
Rau mầm trộn thịt bò - món ăn bổ dưỡng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét